Vào sáng ngày 06/03/2024 tại Trung tâm phát triển phần mềm – ĐH Đà Nẵng SDC, Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa NLT Acdemy và SDC đã diễn ra trong bối cảnh trang trọng và hân hoan từ đại diện doanh nghiệp và nhà trường nhằm hướng đến một chiến lược hợp tác lâu dài để cùng nhau đóng góp nguồn nhân lực chuyển đổi số. 

toan-canh-buoi-lam-viec-ky-ket-thoa-thuan-tai-sdc
Toàn cảnh buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác

Thực trạng về phía nhà trường, các khoa, ngành liên quan đến kỹ thuật, CNTT, viễn thông đang đối mặt với thách thức về việc cập nhật chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường; các doanh nghiệp cần nhân sự có kiến thức và kỹ năng phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, với xu hướng mới không ngừng biến chuyển.

Ngoài ra, bất chấp xu hướng tăng đáng chú ý về lương và phúc lợi của ngành CNTT, theo “Báo cáo thị trường công nghệ thông tin (IT) Việt Nam 2023” của TopDev cho thấy Việt Nam sẽ phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt 150.000 đến 200.000 lập trình viên và kỹ sư hàng năm từ 2023 đến 2025. Trong số hơn 57.000 sinh viên IT tốt nghiệp mỗi năm chỉ có khoảng 30% lực lượng nhân sự đáp ứng được những kỹ năng và chuyên môn trong công việc thực tế mà doanh nghiệp yêu cầu, 70% còn lại cần được bố trí đào tạo thêm tại doanh nghiệp từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả công việc tương ứng.

Để giải quyết vấn đề trên, cần có sự hợp tác giữa Nhà trường và doanh nghiệp để cùng xây dựng chương trình đào tạo mang đến lợi ích thực tiễn cho người học, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Bùi Hữu Phú – Chủ tịch NLT Group cho biết: “Hiện nay NLT Academy đang chủ trương mở rộng đào tạo sang nghiên cứu chuyên sâu và gắn kết với các trường trong các lĩnh vực liên quan đến vi mạch điện tử; điện toán đám mây và hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số thông minh. Buổi lễ ký kết ngày hôm nay sẽ là tiền đề cho sự phát triển mong muốn của các bên liên quan. Mong rằng mối liên hệ giữa trung tâm và doanh nghiệp sẽ luôn đồng hành nhằm phát triển công tác đào tạo nhằm đạt kết quả tốt nhất có thể, mở ra cơ hội hợp tác sâu và rộng cho một cơ sở nghiên cứu và giảng dạy hàng đầu đất nước với một doanh nghiệp khoa học công nghệ đang tiên phong thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh , chuyển đổi năng lượng mạnh mẽ…”.

Đồng tình với ý kiến trên, TS. Nguyễn Hà Huy Cường – Phó Giám đốc SDC cũng bày tỏ quan điểm về định hướng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chuyển đổi số,  sự kiện ký kết lần này để nhà trường phát huy thế mạnh trong đào tạo, đồng thời thiết lập mối quan hệ bền chặt giữa doanh nghiệp – nhà trường – nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo cầu nối để các doanh nghiệp mở rộng hợp tác.

hai-ben-don-vi-nlt-academy-SDC-ky-ket-mou
TS.Bùi Hữu Phú – Chủ tịch NLT Group và TS. Nguyễn Hà Huy Cường – Phó Giám đốc SDC ký kết MOU

Mục tiêu chính của thỏa thuận là xác định các hoạt động đào tạo cần thiết để chuẩn bị nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó công nghệ số, Internet of Things (IoT), Blockchain và các công nghệ khác đóng vai trò quan trọng. Thỏa thuận cũng đề cập đến việc cung cấp các khóa học, chương trình đào tạo, tổ chức hội thảo, dự án nghiên cứu chung và trao đổi chuyên gia giữa các bên.

Việc tăng số lượng kỹ sư và cử nhân CNTT hiện vẫn là một bài toán khó cho xã hội nói chung, yêu cầu sự nỗ lực trên nhiều góc độ. Để tăng số lượng sinh viên CNTT được đào tạo, trước hết cần bảo đảm về cơ sở vật chất, tăng cường tuyển dụng giảng viên có trình độ và kinh nghiệm, như thế mới có thể đảm bảo chất lượng sinh viên. 

Bên cạnh đó, cần phải có lộ trình đào tạo chuyển đổi số thực tiễn, giải quyết giải quyết các vấn đề của xã hội, khoá học đào tạo chuyển đổi số NLT Academy đi sâu vào kiến thức cốt lõi để định hình về tư duy chuyển đổi số và thực hành trực tiếp trong hệ sinh thái chuyển đối số lớn mạnh của NLT Group chính là bước đầu vững chắc cho hành trang của các bạn sinh viên trong thời đại công nghệ mới. Khi đó, chuẩn đầu ra của trường học sẽ được thống nhất với chuẩn đầu vào của doanh nghiệp, điều này sẽ bảo đảm nguồn cung ứng nhân lực theo đúng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. 

cac-dai-bieu-nlt-academy-chup-anh-ky-niem-tai-trung-tam-sdc
Các đại biểu tham dự chụp ảnh kỷ niệm tại văn phòng Trung tâm SDC

Sau sự kiện quan trọng này, chúc cho các chương trình hợp tác đào tạo giữa NLT Group nói chung và SDC ngày càng thành công, sớm đón nhận những thành quả tốt đẹp. NLT Academy với tầm nhìn xa mang tinh thần kiến tạo, cùng đội ngũ chuyên viên ưu tú, hy vọng sự hợp tác với SDC nói riêng và Trường Đại học Đà Nẵng nói chung sẽ là mối nối mới đột phá trong công cuộc xây dựng mạng lưới nhân tài chuyển đổi số tại Việt Nam.

NLT Academy